• slider-dua-sach-ha-noi
  • slider2

Dùng đũa trên bàn ăn là một “nghệ thuật”

Vớí người phương Đông mà nói, đôi đũa không chỉ là phương tiện để ăn uống mà nó còn là một nét văn hoá. Trên bàn ăn, việc dùng đũa thế nào sao cho tương quan với các đồ vật khác là yếu tố đem lại sự thoải mái và hài lòng không chỉ với người dùng mà còn cả những người xung quanh.

Đũa và thìa
dua-va-thia

Không giống như người Việt Nam hay Trung Quốc có thói quen sử dụng đũa trong suốt bữa ăn, người Hàn Quốc dùng thìa để ăn cơm. Ở đất nước Hàn Quốc, việc và cơm, dùng đũa để đưa đồ ăn vào miệng coi là hành động không lịch sự. Đối với họ, bát cơm hay tất cả bát, đĩa khác đều phải luôn được đặt trên bàn giúp cho mọi người sử dụng đũa gắp thứa ăn vào bát riêng của mình trước khi dùng thìa. Chỉ có một số món mỳ thì nhất định thì sẽ được ưu tiên dùng đũa trực tiếp thay vì sử dụng thìa.

Việc đặt đũa cạnh thìa trên bàn ăn của người Hàn Quốc còn được quy định nghiêm ngặt. Vì ở đó, đũa tuyệt đối không bao giờ đặt ở phía bên trái thìa, theo phong tục truyền thống của người dân nước này thì chỉ trong khi chuẩn bị thức ăn cúng tại các đám tang, hay các ngày giỗ, người ta mới đặt đũa và thìa theo cách như vậy.
Đũa và bát

Ở Trung Quốc người dân sẽ cảm thấy rất bất tiện khi phải ngồi chung bàn với ai đó mà cứ gõ leng keng vào cạnh bát hay khua khoắng đũa. Với hộ thì chỉ những người ăn xin mới cố ý gây ra tiếng động này để thu hút được sự chú ý. Việc vừa ăn và vừa chỉ đũa vào mặt người khác sẽ nhận được những cái nhíu mày của những người xung quanh.

Và ở Việt Nam, trong suốt bữa ăn mỗi người sẽ chỉ có một đôi dua, thì với người Hồng Kông, số lượng dùng đũa tăng lên gấp đôi. Một đôi dùng gắp thức ăn từ đĩa chung vào bát của mình và khi đôi còn lại thì sử dụng với những thứ đã có trong bát. Đặc biệt, cùng một bàn ăn mỗi người sẽ sở hữu đôi đũa có những màu khác nhau để dễ phân biệt với mọi người khác.

Đũa và cách đặt đũa
cach-dat-dua-thia

Từ lâu, phong tục thờ cúng tổ tiên, thắp hương vào mỗi dịp ma chay, giỗ Tết ở nhiều quốc gia châu Á: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…là một nét đẹp văn hoá, thể hiện được sự kính trọng của người còn sống đối với những người đã quá cố. Và cũng vì thế mà những vật có hình dạng que cắm thẳng lên thức ăn sẽ được coi là biểu tượng thờ cúng cho người chết. Với người dân nơi này, thì việc chống đũa vào bát cơm hay dùng đũa xiên thức ăn đều rất được kiêng kị.

Nổi tiếng với nền văn hoá ẩm thực tỉ mỉ, có phần cầu kì, việc đặt đũa như thế nào cho đúng đối với người Nhật đó là cả một nghệ thuật. Giống như ở Đài Loan, người dân xứ Phù Tang cũng không bao giờ đặt đũa thẳng xuống mặt bàn mà thường kê đũa lên cạnh bát hoặc đặt lêm đồ kê đũa chuyên dụng. Một mảnh khăn ăn được gấp lại cũng có thể biến thành vật để kê đũa. Đôi đũa của người Nhật bao giờ cũng được đặt song song theo chiều từ bên trái qua phải, đầu đũa sẽ nằm ở phía bên trái. Tất cả  cách đặt đũa theo chiều ngược lại hay chéo nhau đều không bao giờ được chấp nhận tại đất nước này.

Và chắc hẳn sẽ không ít người cảm thấy ngạc nhiên khi biết rằng, ngay cách đặt đũa của  người Hồng Kông lại có thể trở thành những tín hiệu ngầm nào đó. Đặt đũa trên miệng bát được ám chỉ  rằng họ đã dùng bữa xong, trong khi đó thì việc kê đũa lên đồ gác đũa lại có ý họ sẽ tiếp tục dùng bữa sao một hồi nghỉ.

Đũa và người cùng bàn ăn.
dua-gan-ket-moi-nguoi-trong-ban-an

Đối với người Trung Quốc họ chỉ gắp thức ăn cho những người được coi là thân thiết với mình như ông bà, bố mẹ hoặc bạn bè thân….nếu họ ngồi quá xa món ăn hoặc gặp khó khăn nào đó trong việc tự mình gắp chúng. Tuy vậy, thì trong bữa cơm gia đình việc gắp thức ăn cho những người cao tuổi trước khi bữa ăn được băt đầu lại được xem là một hành động thể hiện sự kính trọng.Đũa và mọi người cùng bàn ăn

Việc gắp thức ăn cho nhau trong văn hoá Nhật Bản lại không bị giới hạn như vậy. Nhưng người Nhật lại cũng tối kị việc truyền thức ăn cho nhau trực tiếp bằng đũa, bởi họ cho rằng hành động này mô phỏng phong tục đám ma truyền thống tại đất nước của họ. Trong đám ma của người Nhật, sau người đã khuất được đem đi hỏa táng thì người thân sẽ lần lượt gắp xương của người đã mất rồi truyền cho nhau bằng đũa. Cho tới ngày nay, người ta vẫn tin rằng truyền thức ăn cho nhau theo cách này mang đến sự xui xẻo và chết chóc trong gia đình.

Ở bất cứ quốc gia nào, đối với việc tiếp thức ăn bằng đũa cho người khác xem ra lại không hề đơn giản. Đổi đầu đũa hoặc dùng đôi đũa sạch khác khi truyền thức ăn luôn được khuyên dùng để bày tỏ sự lịch sự và hiếu khách, mà vẫn bảo đảm sạch sẽ và cảm giác ngon miệng cho người nhận.