• slider-dua-sach-ha-noi
  • slider2

Thân tre trúc – tinh hoa Đũa Việt

Người Việt Nam có sở thích sử dụng những loại đũa được làm từ các nguyên liệu tự nhiên và có sẵn trong nước, đấy là những sản phẩm nói lên sự tinh hoa của Việt Nam.

Khá nhiều suy nghĩ xung quanh đôi đũa. Nhưng có những điểm chung mà ai cũng biết, Nhật bản, Hàn quốc, Trung  Hoa, Việt Nam là những quốc gia có lịch sử dùng đũa lâu đời. Và đương nhiên, mỗi đất nước có một thói quen dùng đũa khác nhau. Người Trung hoa thích dùng đũa làm từ sừng động vật hoặc tre. Dân xứ Hàn quốc lại chuộng loại đũa kim loại để gắp, trộn món Kim Chi của họ. Người Nhật Bản thì lại khác, mỗi thành viên trong gia đình xứ phù tang này có đôi đũa cá nhân riêng.

Đũa của người Nhật Bản thường bằng gỗ, thân vuông. Sự khác nhau đã làm nên đặc thù riêng của mỗi nước. Đôi khi chỉ nhìn bàn tay nọ cầm đôi đũa gắp thức ăn, bạn có thể đoán được người đó thuộc dân tộc nào và từ nơi đâu đến. Ấy là đũa làm từ thân trúc, chỉ dùng đãi khách thôi. Vườn trúc nhà này mười năm tuổi nhưng không già hơn đôi đũa mà O cầm trên tay.

Lúc đi làm dâu, chính chồng tôi thức trọn hai đêm liền sau đó ra vườn đẵng trúc và vót cho được năm mươi đôi đũa làm quà đón vợ về.  Chỉ mới đó mà đã  bốn mươi năm rồi. Chuyện O Tầm vừa kể nghe cứ như chuyện Cây tre trăm đốt về mối tình anh Khoai và cô Út thuở xưa. Đôi đũa tôi đang cầm trên tay dài bằng hai gang, màu lam trúc, thân nhỏ hơn ngón út và nhẵn mượt. Vừa mới chạm vào, khoé tay tôi cảm giác man mát vô cùng dễ chịu. Bữa ăn hôm đó, chúng tôi dẫn cả những hồi ức xa xưa vào đôi đũa trúc.

dua-duoc-lam-tu-than-tre-truc

Cũng lạ, đôi đũa thân quen cầm trên tay mỗi bữa ăn hàng ngày này lại chẳng có bất kỳ minh chứng cụ thể hay truyền thuyết nào về lai lịch chúng cả. Chẳng ai biết đũa có từ khi nào, xuất thân từ quốc gia nào.

Giả sử vẫn còn trong tầm bàn bạc và suy diễn. Người cho rằng đũa do người Trung Quốc sáng tạo ra cách nay đã hơn ba nghìn năm. Ý kiến khác lại cho rằng đũa là sản phẩm của nền văn hoá nông nghiệp lúa nước Đông Á.

Cách dùng đũa của cư dân xứ này mô phỏng hình tượng con chim đang nhặt hạt. Một lý do nữa, vùng Đông Nam Á mang khí hậu nhiệt đới. Rau củ và thực vật là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày. Việc dùng đũa để gắp thức ăn là một lý do thích hợp. Đũa của người Việt có dăm bảy loại. Thời vua chúa, hoàng tộc và quan lại được dùng những loại đũa mun sơn son thiếp vàng quý hiếm hay gỗ mun lâu năm, từ rừng sâu trở về, đã trải qua bao thao tác gọt chuốt mới thành đôi đũa phẳng mượt, đen tuyền trên tay người quý phái.

Ở những mái tranh nghèo của người nông dân, dân thường, cuộc sống khó khăn mà bữa ăn cũng diễn ra hề hà. Trên chạn bếp của mỗi nhà, bên cạnh mớ chén dĩa bằng đất nung trắng đục và luôn kèm theo một bó đũa tre bên cạnh. Và người đàn ông thường tự tay vót đũa cho cả nhà. Những dân phu làm đồng cả ngày, bữa trưa dưới gốc tre làng nhưng chỉ cần hai nhánh tre bẻ vội, cặp thành đôi là họ đã có đôi đũa qua bữa.

than-cay-tre-truc-cua-Viet-Nam