• slider-dua-sach-ha-noi
  • slider2

Tìm hiểu về đôi Đũa bản sắc văn hóa Viêt Nam

Bản sắc văn hóa của Việt Nam được các nhà văn ví von vào đôi Đũa qua các câu thơ và được mô tả cái nhìn chân thật nhất.

Đến đây, với góc nhìn về  nguồn gốc văn hóa dường như chúng ta đã tưởng tượng ra được phần nào được chân dung chủ nhân sáng tạo ra đôi đũa? Và phải chăng là những cư dân thuộc nền văn hóa gốc nông nghiệp lúa nước với thành phần bữa ăn cơ bản gồm: cơm ,rau, cá, thịt  Nhìn vào thành phần bữa ăn cơ bản này, thấy rằng  tất cả những đồ ăn ấy chỉ có sử dụng đôi đũa mới đem lại hiệu quả tối ưu.

doi-dua-trong-van-hoa-am-thuc-viet

Kho tàng văn học đan gian Việt Nam, chắc hẳn ai cũng biết đến chuyện cô tích Trầu Cau. Câu truyện Trầu Cau ra đời từ thời Hùng Vương, có nghĩa là trước khi bị ách đô hộ của thời nhà Tần, sau đó là nhà Hán thì đôi đũa đã hiện hữu và quen thuộc đối với người dân đất Việt Nam rồi.Trong truyện ấy có 2 chi tiết dáng chú ý đó là khi cô gái dn 2 bát cơm cho hai anh em sinh đôi là Tân Sinh và Tân Lang nhưng lại chỉ để có 1 đôi đũa nhằm để thử xem ai nhường cho người kia ăn trước thì người đó là em.

Trong khi giảng bài về định nghĩa văn hóa tình cờ tôi phát hiện thêm một bằng chứng khá thú vị để củng cố cho việc khẳng định chủ nhân của đôi đũa chính là cư dân nền nông nghiệp lúa nước.

Hai từ văn và từ hóa trong tiếng Hán là dùng để chỉ định nghĩa về văn hóa của người Trung Hoa.

Chuy có nghĩa là cái thìa hay cái muỗng. Trong HVTĐ của Đào Duy Anh, Nxb KHXH, 2001 thì phiên âm là Chủy – thuộc HVTĐ của Thiều Chiểu thì phiên âm là Trủ

Văn – Cái dấu vết do đạo đức lễ nhạc giáo hóa mà có vẻ đẹp đẽ rõ rệt gọi là văn

Nếu chiết tự chữ Hóa ra thì ta sẽ có bộ Nhân sẽ đứng bên phải để chỉ người –thì  chủ nhân của các giá trị văn hóa; bộ Chuy bên trái để chỉ ý. Cái muỗng vốn là một vật dụng phổ biến trong việc dùng để múc cháo và súp của tổ tiên người Hán vốn gốc văn hóa du mục và nền nông nghiệp khô và thành phần bữa ăn cơ bản gồm có: Cháo, súp, thịt, bánh bao không thể nấu cơm được vốn không cần dùng đến đôi đũa.

doi-dua-trong-cac-bua-an-cua-nguoi-viet

Đến đây thì hẳn ta đã rõ, chủ nhân đích thực của đôi đũa chính là cư dân gốc nông nghiệp lúa nước.Tôi chưa hề dám khẳng định liệu đó có phải là sản phẩm của riêng người Việt hay không điều này cần thêm tư liệu và thời gian và nhất là tư liệu từ những bằng từ những nhà khảo cổ học và sử dụng phương pháp truy nguyên và so sánh các yếu tố về văn hóa giữa các nước thuộc nền văn hóa cổ Đông Nam Á